Your Cart

Những cách chống nóng mái tôn vào mùa hè rất hiệu quả và được sử dụng nhiều

Vào mùa hè, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống mái tôn làm cho nhà xưởng trở nên vô cùng nóng bức. Không khí bên ngoài đã nóng nhưng bên trong nhà xưởng thì nóng hơn nhiều. Không những nóng không khí còn rất bí đến mức nếu bước từ ngoài vào sẽ có cảm giác khó thở rất không tốt cho sức khỏe.

Với đặc điểm hầu hết các nhà xưởng hiện nay đều sử dụng tôn để lợp mái. Nên chống nóng mái tôn có thể coi là một trong những phương pháp chính trong các giải pháp làm mát nhà xưởng.

Vào những ngày hè nắng nóng, mái tôn hấp thụ nhiệt có thể lên tới 60-70 độ C, truyền nhiệt và bức xạ xuống không gian nhà xưởng bên dưới. Để hạ nhiệt mái tôn pccc miền bắc xin giới thiệu một số giải pháp chống nóng mái tôn phổ biến được rất nhiều nhà xưởng lựa chọn sử dụng như sau:

1. Hệ thống phun nước làm mát mái tôn

Nếu nhà xưởng của bạn đang hoạt động và bạn tìm kiếm phương pháp chống nóng vào mùa hè. Thì sử dụng phun nước mái tôn là phương pháp đầu tiên bạn nên tìm hiểu để biết nó có phù hợp với xưởng của mình không.

Hệ thống phun nước làm mát mái tôn là cách sử dụng máy bơm áp lực cao đẩy nước qua ống dẫn đến các đầu phun dạng phun mưa được lắp cố định trên mái tôn. Nước phun ra sẽ phủ đều lên mái và làm mát mái tôn.

Phương pháp này có ưu điểm là chi phí khá rẻ, kể cả chi phí lắp hệ thống phun nước và chi phí vận hành vì lượng điện sử dụng cho máy bơm không nhiều mà nước thì rất sẵn.

Ngoài ra thi công hệ thống phun nước mái tôn cũng rất nhanh, và không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà xưởng đang làm việc.

PCCC Miền Bắc có kinh nghiệm trên 5 năm thi công hệ thống phun nước làm mát mái tôn nhà xưởng, và đã thi công những nhà xưởng từ vài chục mét vuông tới hàng chục nghìn mét vuông.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn sử dụng phun nước làm mát mái tôn.

Hotline: 035 6963 999

2. Dùng sơn chống nóng mái tôn

Sử dụng sơn phun phủ lên mái tôn để giảm bớt lượng nhiệt xuống mái cũng là cách được quan tâm sử dụng. Cách này có ưu điểm là tăng độ bền cho mái tôn và làm giảm bớt phần nào nhiệt hấp thụ xuống mái.

Có thể hiệu quả của sử dụng sơn chống nóng mái tôn không cao lắm, tuy nhiên nếu kết hợp cùng với các biện pháp khác như sử dụng tấm cách nhiệt bên dưới… thì đây cũng là cách tốt.

Sử dụng sơn chống nóng mái tôn chỉ cần làm một lần và sử dụng lâu dài mà không cần bảo trì trong nhiều năm sử dụng. Lớp sơn bên trên mái tôn vừa giảm nhiệt từ ánh nắng mặt trời vừa bảo vệ tôn, lại có thể chống dột nếu có.

Việc thi công và sử dụng sơn chống nóng thì rất đơn giản và không phụ thuộc vào loại hình nhà xưởng hay ảnh hưởng đến công việc sản xuất. Để xem xét có nên sử dụng sơn để chống nóng mái tôn hay không, thực tế vấn đề quan trọng nhất là sử dụng loại sơn gì và giá bao nhiêu.

Thực tế có nhiều loại sơn với chất lượng khác nhau. Cần lưu ý là sau khi sơn chống nóng cho mái tôn một thời gian nếu sơn kém chất lượng hoặc thi công không tốt có thể sơn sẽ bong tróc và mất hiệu quả. Hoặc một số mái tôn cũ bị rỉ sét sẽ cần xử lý bề mặt trước khi phun sơn chống nóng.

3. Chống nóng mái tôn bằng tôn lạnh lợp mái

Nếu tính toán cách chống nóng cho mái tôn từ trước khi lợp mái bạn sẽ có cơ hội hạn chế lượng nhiệt hấp thụ xuống mái bằng cách sử dụng tôn lạnh. Tôn lạnh có giá khá cao so với tôn thường, nhưng nó chắc chắn có hiệu quả chống nóng tốt hơn tôn thông thường, mặc dù khó đánh giá hiệu quả chống nóng triệt để nhưng không mất thêm chi phí về sau.

Trong thực tế việc sử dụng tôn lạnh chủ yếu áp dụng với các nhà xưởng quy mô lớn và đầu tư bài bản ngay từ đầu. Vì ngoài giá cao đến vài lần so với giá tôn thông thường thì kết cấu khung và cách thi công mái cũng khác biệt so với dùng tôn thông thường.

4. Chống nóng mái tôn bằng tấm tôn lợp cách nhiệt

Đây là cách sử dụng các tấm tôn có nhiều lớp, và giữa các lớp tôn được ngăn cách với nhau bằng vật liệu dạng xốp. Lớp xốp này vừa có khả năng ngăn cản sự truyền nhiệt, vừa liên kết các lớp tôn lại với nhau.

Ngoài dạng tôn xốp như trên thì cũng có thể có một số dạng khác như tôn lạnh, hay tấm lợp vật liệu dạng khác.

Một điểm rõ ràng là cách sử dụng tấm tôn lợp cách nhiệt này cần phải được tính toán từ trước khi lợp mái, hoặc khi thay mái tôn cũ.

Hiện nay ngoài việc mua tôn cách nhiệt bán sẵn, có một số cơ sở tư nhân nhận ghép 2 lớp tôn thành tấm tôn cách nhiệt. Cách làm của họ cũng khá đơn giản đó là đặt 2 lớp tôn cách nhau một khoảng cách nhất định rồi bơm keo xốp vào giữa. Khi lớp keo xốp khô cứng lại sẽ thu được tấm tôn cách nhiệt. Chi phí ghép 2 tấm tôn thành tôn cách nhiệt cũng không cao lắm.

5. Chống nóng mái tôn bằng làm trần thạch cao, trần nhựa hay dùng tấm cách nhiệt.

Nhiều gia đình, nhà xưởng lựa chọn cách làm trần thạch cao, trần nhựa hay dùng các tấm cách nhiệt giúp nhà vừa bớt nóng vừa sạch đẹp. Trần thạch cao đẹp hơn, có thể tạo các đường nét trang trí và có giá thành cũng cao hơn, giá tùy thời điểm, hiện nay khoảng 180.000 đồng một m2.

Trần nhựa có xốp hay các tấm cách nhiệt bán sẵn khá phổ biến.

Sử dụng tấm trần cách nhiệt này là cách thường được dùng ở thời điểm đầu sau khi làm mái. Và đây cũng là cách làm cho nhà hoặc xưởng đồng bộ bởi cách này tốn khá nhiều chi phí với nhà xưởng lớn, và nó làm cho xưởng thấp xuống với khả năng thông gió kém đi.

Ngoài ra một số nhà xưởng lớn không phù hợp với cách này.

6. Chống nóng mái tôn bằng trồng cây, cỏ trên mái.

Cách làm này khá mới tại Việt Nam và bạn nên xem xét mức độ phù hợp với xưởng của mình.

Việc đưa ra gợi ý này chúng tôi muốn mang đến cho bạn một ý tưởng mới cho việc chống nóng mái tôn đa dạng hơn, và có thể cũng sẽ có hiệu quả trong một số trường hợp.

Tuy nhiên cần lưu ý việc sử dụng cây hay đưa giá thể trồng cây lên trên mái tôn sẽ gây bẩn mái, ngấm nước lâu ngày và nhanh chóng làm hỏng mái tôn.

Nếu mái của bạn là vật liệu có độ bền cao, hay không phải tôn thì có thể sẽ rất hiệu quả và thậm chí còn thẩm mỹ nữa.

Sử dụng cây cỏ sống có thể không phù hợp, nhưng bạn cũng có thể sử dụng cỏ bằng nhựa dạng tấm đặt lên mái tôn, cách này chúng tôi cũng đã gặp một vài trường hợp sử dụng, nhưng với diện tích nhỏ và ngoài việc chống nóng nó còn có tính thẩm mỹ mặc dù phải thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng.

Bạn sẽ chọn cách chống nóng mái tôn nào cho nhà xưởng của mình?

Khí hậu ở Việt Nam vào mùa hè rất nóng, những năm gần đây dự báo thời tiết trên thế giới nóng lên nhanh hơn và nhiệt độ đang liên tục phá đỉnh. Chống nóng nhà xưởng luôn là vấn đề cần quan tâm. Với mỗi ngành nghề thì mức độ có thể khác nhau, nhưng nếu có tính toán từ đầu và định hướng đầu tư lâu dài thì hiệu quả sẽ cao hơn và hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ ổn định hơn.

Để làm mát nhà xưởng hiệu quả thì chống nóng mái tôn là một trong những phương pháp tạo ra hiệu quả cao vì lượng nhiệt hấp thụ từ ánh nắng mặt trời là rất lớn.

Các phương pháp chống nóng mái tôn nêu trên khá hiệu quả và đã được sử dụng rất nhiều trong thực tế. Và phương pháp trồng cỏ trên mái là cách bắt đầu được áp dụng ở một số nước châu âu và có thể sẽ trở thành xu thế trong tương lai.

Trong các phương pháp trên thì sử dụng nước phun lên mái tôn giúp giảm nhiệt là cách khá hiệu quả và là giải pháp tình thế rất được ưa chuộng hiện nay. Với ưu điểm dễ sử dụng và thi công nhanh, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hiện tại của doanh nghiệp và đặc biệt là giá khá rẻ so với các cách làm khác.

Phun nước chống nóng mái tôn theo đánh giá là có hiệu quả đặc biệt với những nhà xưởng có sẵn nguồn nước như ao hồ, gần sông suối…

Với kinh nghiệm trên 5 năm thi công hệ thống phun nước chống nóng mái tôn, và đã thi công những mái từ vài chục mét vuông tới mái vài chục nghìn mét vuông.  PCCC Miền Bắc chúng tôi sẽ giúp bạn làm mát nhà xưởng với chi phí tiết kiệm nhất.

Vì sao nên sử dụng phun nước mái tôn? tất cả có trong bài viết này: https://tranggiadung.com/tai-sao-nen-lap-dat-he-thong-phun-nuoc-mai-ton-lam-mat-nha-xuong/

 

 

Miễn phí thiết kế hệ thống

Chúng tôi miễn phí thiết kế hệ thống làm mát cho mọi khách hàng. Khách hàng có thể đặt mua linh kiện cần thiết về tự thi công

Thanh toán linh hoạt qua chuyển khoản, COD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua COD, chuyển khoản ngân hàng, và thanh toán tiền mặt.